Mirats
HomeTin tức - Sự kiệnHoạt động công tyTổ chức thành công điều hành khai thác vị trí Kiểm soát...

Tổ chức thành công điều hành khai thác vị trí Kiểm soát mặt đất (GCU) tại Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận- Tại sân Cam Ranh

Đúng 07h00 (0000 UTC) ngày 18/4/2024, vị trí Kiểm soát mặt đất (GCU) Cam Ranh đã chính thức thiết lập đưa vào khai thác, đây là sự kiện đánh dấu bước trưởng thành và phát triển liên tục của Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận- Tại sân Cam Ranh, Công ty Quản lý bay miền Trung.

Nằm trong địa bàn phát triển kinh tế khu vực miền Trung – một trong bốn vùng trọng điểm phát triển kinh tế của cả nước, Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh được quy hoạch phát triển giai đoạn đến năm 2020 định hướng đến 2030. Cùng với việc lưu lượng hoạt động bay và sản lượng hành khách luôn tăng trưởng vượt mức dự báo cũng là sự lớn mạnh và phát triển của Đài Kiểm soát không lưu Cam Ranh với số lượng từ 8 cán bộ, nhân viên lên thành Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận- Tại sân Cam Ranh với 85 cán bộ, nhân viên đảm bảo cung cấp dịch vụ không lưu, kỹ thuật và các nhiệm vụ khác.

Kiểm tra công tác chuẩn bị thiết lập vị trí Kiểm soát mặt đất (GCU) tại Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận- Tại sân Cam Ranh  

Ngày 01/01/2020, Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận- Tại sân Cam Ranh được chuyển về trực thuộc Công ty Quản lý bay miền Trung. Từ khi nhận nhiệm vụ Công ty Quản lý bay miền Trung đã đề xuất giải pháp và được Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đồng ý tách vị trí Đài Kiểm soát không lưu Cam Ranh thành 02 vị trí GCU Cam Ranh và TWR Cam Ranh nhằm chuyên môn hóa công việc, nâng cao hiệu quả khai khác và năng lực điều hành bay.

Công ty đã xây dựng kế hoạch thực hiện bao gồm công tác đầu tư trang thiết bị, tổ chức huấn luyện cho lực lượng kiểm soát viên không lưu và nhân viên kỹ thuật, phối hợp thực hiện các thủ tục công bố Thông báo tin tức hàng không, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, sản lượng điều hành bay sụt giảm nên công tác thiết lập vị trí GCU Cam Ranh tạm hoãn.

Kíp trực thực hiện điều hành chuyến bay đầu tiên khi thiết lập vị trí GCU Cam Ranh

Hiện nay, lưu lượng hoạt động bay hàng không dân dụng tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh đã tăng trưởng trở lại. Dự kiến số lượng chuyến bay đi/đến và hoạt động quân sự tại sân bay Cam Ranh sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Đây chính là thời điểm cần thiết để tách vị trí TWR Cam Ranh thành 02 vị trí GCU và TWR. Việc thiết lập vị trí GCU theo nguyên tắc giữ nguyên các phương thức điều hành bay tại vị trí TWR như hiện tại, chỉ phân chia trách nhiệm điều hành bay cho TWR và GCU để đảm bảo an toàn, tránh xáo trộn.

Ông Nguyễn Đình Công- Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và ông Nguyễn Mạnh Thắng- Bí thư đảng ủy, Giám đốc Công ty Quản lý bay miền Trung tặng hoa chúc mừng Kíp trực và Trung tâm KS TC-TS Cam Ranh

Đúng 07h00 (0000 UTC) ngày 18-4-2024, vị trí Kiểm soát mặt đất (GCU) Cam Ranh đã chính thức thiết lập đưa vào khai thác. Sự kiện này tiếp tục đánh dấu các bước trưởng thành và phát triển liên tục của Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận- Tại sân Cam Ranh. Cũng trong hôm nay, Công ty Quản lý bay miền Trung tổ chức chuyển giao quyền cung cấp dịch vụ Thông báo tin tức hàng không về Trung tâm Thông báo tin tức hàng không sau hơn 30 năm đảm bảo xuất sắc nhiệm vụ này. Công ty cũng tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ cung cấp dịch vụ Thông báo tin tức hàng không trong tình huống trực tiếp và xử lý các vấn đề bất thường.

Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh tặng hoa chúc mừng Trung tâm KS TC-TS Cam Ranh

Đặc biệt sự kiện còn mang ý nghĩa sâu sắc hơn khi vị trí Kiểm soát mặt đất tại Cam Ranh được thiết lập thành công vào đúng ngày Lễ giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10/3 âm lịch). Đây cũng là món quà có ý nghĩa mà tập thể cán bộ, nhân viên Công ty Quản lý bay miền Trung mong muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước. Mặc dù là ngày nghỉ Lễ nhưng các cán bộ, nhân viên Công ty vẫn sẵn sàng tăng cường lực lượng đảm bảo ứng phó trong mọi tình huống. Trong Kíp trực đầu tiên còn có nữ Kiểm soát viên không lưu Trần Thanh Hoài Phương mặc dù ngày mai là ngày cưới nhưng cũng tạm gác việc riêng, cùng Kíp trực đảm bảo an toàn cho các chuyến bay và bình yên cho bầu trời Tổ quốc.

                                                                                          Nguyễn Hải Yến

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
An toàn-Điều hòa-Hiệu quả

Most Popular

Phản hồi gần đây