Mirats

Nụ cười của Mẹ

Cuộc chiến vĩ đại của dân tộc đã kết thúc, nhân dân đã được hưởng nền hòa bình, độc lập, ấm no, hạnh phúc đến nay đã được 48 năm. Để được hưởng những giá trị to lớn ấy, chúng ta không thể quên được những đóng góp xương máu của các anh hùng liệt sĩ, đặc biệt là những bà Mẹ Việt Nam Anh hùng đã hiến dâng cho Tổ quốc những đứa con ruột thịt của mình. Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sang là một trong những bà mẹ như thế.

Từ năm 1995, để góp phần nhỏ bé của mình nhằm động viên, xoa dịu nỗi đau của chiến tranh, Công ty Quản lý bay miền Trung đã nhận phụng dưỡng suốt đời 07 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ngày 02/5/2023, Mẹ Nguyễn Thị Sang là Mẹ Việt Nam Anh hùng cuối cùng mà Công ty không còn được phụng dưỡng.

Nụ cười của mẹ – Mẹ VNAH Nguyễn Thị Sang, tác phẩm đạt giải Nhất tại cuộc thi ảnh của Tổng Công ty – Nét đẹp lao động nữ VATM năm 2021

Ngay từ khi nhận phụng dưỡng các bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Đảng ủy Công ty đã giao nhiệm vụ cho Công đoàn Công ty tổ chức thăm hỏi, chăm sóc và đưa lương cho Mẹ hằng tháng, vào những dịp Lễ, Tết. Đây vừa là nhiệm vụ, trách nhiệm, vừa là tình cảm rất đỗi kính trọng mà CBNV của Công ty dành cho mẹ.

Mẹ Nguyễn Thị Sang sinh năm 1926 tại Xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Mẹ sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu lòng yêu nước, trưởng thành và lập gia đình, sinh hạ được một người con trai. Khi Mẹ mang thai đứa con đầu lòng, chồng của Mẹ tập kết ra miền Bắc. Trong hoàn cảnh loạn lạc thời ấy, mẹ tần tảo nuôi con ăn học, khôn lớn, trưởng thành, đó là tất cả niềm vui, niềm hy vọng của cả cuộc đời của Mẹ, mong con khôn lớn làm chỗ dựa sớm hôm lúc tuổi già. Nhưng trước cảnh đất nước bị xâm lược, với tinh thần yêu nươc, chí căm thù giặc sâu sắc, Mẹ không những trực tiếp tham gia hoạt động cách mạng mà còn động viên con trai thoát ly tham gia sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Đoàn Công ty QLBMT thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang xã Điện Tiến, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam 

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và chiến tranh chống Mỹ cứu nước, nơi gia đình Mẹ sinh sống nằm trong vùng kháng chiến, Mẹ tham gia đào hầm bí mật, nuôi dấu cán bộ, tham gia Cơ sở hoạt động bí mật cơ quan Quận ủy Quận I – Đà Nẵng. Mẹ nhiều lần kịp thời báo động cho du kích chạy thoát trước họng súng của giặc. Trong bất cứ nhiệm vụ nào Mẹ cũng hoàn thành xuất sắc. Mẹ cùng người con trai của Mẹ hoạt động cách mạng. Chiến tranh ngày càng ác liệt, giặc Mỹ tiếp tục đổ quân vào ngày càng nhiều. Người con trai duy nhất của Mẹ – Liệt sĩ nguyễn Văn Phương là chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam thuộc Huyện đội Điện Bàn đã bắn rơi máy bay H34 của Mỹ tại Điện Nam, Điện Bàn. Tháng 7/1974, anh đã anh dũng hy sinh trong đợt giặc Mỹ đánh chiếm quê nhà.

Lễ tang của Mẹ được Quận ủy, Ủy ban nhân dân Quận Hải Châu và Công ty Quản lý bay miền Trung phối hợp tổ chức. Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty đã chỉ đạo các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên tham gia hỗ trợ gia đình tổ chức tang lễ trang nghiêm, chu đáo và đầy tình cảm. Mẹ được an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ xã Điện Tiến, huyện Điện Bàn, tình Quảng Nam.

Mẹ ơi, còn đâu những buổi trò chuyện cùng chúng con về nỗi nhớ quê nhà, nỗi nhớ về người con trai bé bỏng duy nhất của Mẹ đã hy sinh vì đất nước. Thế là từ nay nỗi đau của Mẹ không còn nữa, chỉ còn lại nỗi trống vắng nhớ thương của gia đình và chúng con – những người ở lại. Nụ cười của Mẹ đã dừng lại ở tuổi 98. Chúng con sẽ nhớ mãi về Mẹ.

Thy Thơ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
An toàn-Điều hòa-Hiệu quả

Most Popular

Phản hồi gần đây