Mirats
HomeDịch vụ cung cấpTổ chức thành công diễn tập ứng phó không lưu Hàng không...

Tổ chức thành công diễn tập ứng phó không lưu Hàng không dân dụng

Đúng vào lúc 09h00 (0200 UTC) ngày 30 tháng 11 năm 2022, Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận – Tại sân Đà Nẵng (TT KS TC-TS Đà Nẵng) đã tổ chức diễn tập ứng phó Không lưu cấp độ dài hạn. Tham dự buổi diễn tập có ông Đào Xuân Tú – Phó Giám đốc phụ trách Không lưu chỉ đạo buổi diễn tập; ông Đinh Văn Ngọc- Trưởng TT KS TC-TS Đà Nẵng; Trưởng các Phòng Không lưu, An toàn – Chất lượng và An ninh; đại diện Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật cùng các cán bộ và nhân viên tham gia diễn tập.

Lãnh đạo Công ty cùng các cán bộ, nhân viên tham gia buổi diễn tập

Buổi diễn tập được thực hiện với tình huống giả định: vị trí APP Đà Nẵng gặp sự cố, không thể điều hành tàu bay tại khu vực tầng 6 (Đài chỉ huy Đà Nẵng), Kiểm soát viên Không lưu không thể thực hiện các cuộc gọi và liên lac không – địa với các tàu bay liên quan. Sau khi thực hiện ứng phó ngắn hạn đảm bảo an toàn cho các hoạt động bay, theo chỉ đạo của Ban chỉ huy, Trung tâm KS TC-TS Đà Nẵng và Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật nhanh chóng triển khai các trang thiết bị, lực lượng tại Phòng Ứng phó không lưu để thực hiện ứng phó không lưu dài hạn cho vị trí APP Đà Nẵng. Các kiểm soát viên sẽ phải thực hiện các bước ứng phó không lưu dài hạn theo đúng quy trình, quy định.

Tại thời điểm diễn ra tình huống ứng phó không lưu, trong vùng trời APP Đà Nẵng có 03 tàu bay giả định như sau: HVN122/A321 (VVTS – VVDN), BAV902 (VVCR – VVDN), VJC774 (VVDN – VVNB). Các kiểm soát viên không lưu đã phối hợp cùng nhân viên kỹ thuật thực hiện một loạt các hành động theo quy trình ứng phó không lưu đã được phê duyệt như: kiểm tra các trang thiết bị, sẵn sàng đảm bảo cung cấp dịch vụ tại vị trí Phòng ứng phó không lưu; kiểm tra các tần số phục vụ công tác điều hành bay liên quan; thực hiện công tác hiệp đồng về giãn cách thời gian chuyển giao tàu bay với ACC Hồ Chí Minh và ACC Hà Nội; thông báo về việc áp dụng ứng phó dài hạn tại vị trí ứng phó không lưu cho các đơn vị liên quan như Cảng vụ Hàng không miền Trung, Trung tâm Quản lý luồng không lưu, Trung tâm Quản lý điều hành bay khu vực II…

Kíp trực APP Đà Nẵng giả định đang thực hiện các bước ứng phó không lưu dài hạn
theo quy trình đã được phê duyệt

Công tác ứng phó không lưu dài hạn kết thúc vào lúc 10h30 sáng cùng ngày, sau khi nhân viên kỹ thuật báo cáo đã khôi phục được các hệ thống trang thiết bị tại APP Đà Nẵng.

Lãnh đạo Công ty tặng hoa chúc mừng kíp trực đã thực hiện thành công buổi diễn tập ứng phó không lưu HKDD năm 2022 tổ chức tại APP Đà Nẵng

Buổi diễn tập ứng phó không lưu đã được xây dựng kịch bản chi tiết, thực hiện nghiêm túc theo sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Trung và sự phối hợp giữa các đơn vị chuyên môn liên quan, với mục đích nâng cao khả năng xử lý, phản ứng trong công tác điều hành bay khi vị trí APP Đà Nẵng bị suy giảm khả năng hoạt động.

Ngoài ra, buổi diễn tập giúp các kiểm soát viên không lưu và nhân viên kỹ thuật thực hành các kỹ năng liên quan đến công tác phối hợp hiệp đồng với các đơn vị liên quan; sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa kíp trực APP Đà Nẵng và các đơn vị kỹ thuật thuộc Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật trong việc tổ chức hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống radar giám sát nhằm đảm bảo công tác điều hành bay thông suốt và an toàn.

Phát biểu rút kinh nghiệm sau diễn tập, ông Đào Xuân Tú – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công ty Quản lý bay miền Trung đã đánh giá cao công tác chuẩn bị của các đơn vị liên quan, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức buổi diễn tập, rà soát lại những vấn đề tồn đọng cần giải quyết trong quá trình thực hiện công tác ứng phó không lưu, từ đó đưa ra các giải pháp thực tiễn nhằm tối ưu hoá quy trình điều hành bay khi một trong các vị trí điều hành bị suy giảm năng lực. Đặc biệt, thời điểm cao điểm phục vụ bay Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán đang tới gần, buổi diễn tập là cần thiết nhằm giúp cho các kiểm soát viên không lưu có sự chuẩn bị kỹ càng cả về kiến thức chuyên môn và kỹ năng xử lý khi mật độ chuyến bay tăng cao đột biến.

Buổi diễn tập ứng phó không lưu Hàng không dân dụng năm 2022 tổ chức tại APP Đà Nẵng đã kết thúc thành công tốt đẹp. Công ty Quản lý bay miền Trung kỳ vọng sẽ hoàn thành mục tiêu điều hành bay an toàn cho mọi chuyến bay trong vùng trách nhiệm, đặc biệt trong mùa cao điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023, phấn đấu hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2023 của Công ty Quản lý bay miền Trung và của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Nguyễn Thanh Toàn

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
An toàn-Điều hòa-Hiệu quả

Most Popular

Phản hồi gần đây