Mirats
HomeDịch vụ cung cấpĐội Kỹ thuật khí tượng hoàn thành bảo dưỡng trang thiết bị...

Đội Kỹ thuật khí tượng hoàn thành bảo dưỡng trang thiết bị định kỳ đợt 2 năm 2022

Thực hiện Quy định Quản lý Kỹ thuật của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Quy trình tổ chức bảo dưỡng định kỳ hệ thống Kỹ thuật, thiết bị bảo đảm hoạt động bay của Công ty Quản lý bay miền Trung. Đội Kỹ thuật khí tượng – Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật đã tổ chức triển khai công tác bảo dưỡng định kỳ trang thiết bị kỹ thuật định đợt 2 năm 2022 nhằm đảm bảo cho các hệ thống thiết bị quan trắc thời tiết tự động được vận hành thông suốt để cung cấp số liệu khí tượng  phục vụ công tác điều hành bay.

Trang thiết bị khí tượng tại Đà Nẵng được chia làm hai phần chính: phần thiết bị trong nhà bao gồm hệ thống cở sở dữ liệu khí tượng, GTS, Server khí tượng AWOS, hệ thống TREND, các đầu cuối và phần thiết bị ngoài trời là các hệ thống quan trắc khí tượng tự động đặt tại các trạm khí tượng, đặt dọc theo đường cất hạ cánh của Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng.

Căn cứ Tài liệu hướng dẫn bảo dưỡng định kỳ và kế hoạch, phương án đã được thống nhất, trước khi triển khai bảo dưỡng, nhân viên Đội Kỹ thuật khí tượng đã kiểm tra và xác nhận tình trạng thiết bị trước khi thực hiện bảo dưỡng; thông báo cụ thể thời gian bảo dưỡng cho từng đơn vị khai thác thiết bị theo VBHĐ đã ký giữa các đơn vị.

Đối với các thiết bị trong nhà, Đội Kỹ thuật khí tượng đã thực hiện việc bảo dưỡng theo từng khu vực đặt thiết bị như khu vực K5, khu nhà quan trắc và nhà ga T1 sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Các nhóm bảo dưỡng đã tiến hành kiểm tra tình trạng hoạt động của từng thiết bị, vệ sinh phòng máy, kiểm tra và cập nhật lại các sơ đồ, cập nhật sổ lý lịch thiết bị và làm báo cáo kết quả bảo dưỡng đúng theo các quy định đã ban hành.

Trong quá trình bảo dưỡng nhân viên Kỹ thuật luôn phối hợp chặt chẽ với của nhân viên của Trung tâm Khí tượng hàng không Đà Nẵng và Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận – Tại sân Đà Nẵng để đảm bảo an toàn, thuận tiện cho việc khai thác số liệu khí tượng cũng như công tác phục vụ điều hành bay.

Nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng thiết bị tại phòng thiết bị Đội Kỹ thuật Khí tượng

Kiểm tra tình trạng hoạt động của từng thiết bị tại khu Nhà quan trắc

Tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, hiện nay các trang thiết bị được lắp đặt, bố trí trong khu vực bao gồm 07 trạm đo khí tượng thuộc 02 hệ thống quan trắc khí tượng tự động OptiMET và MIDAS600. Với đặc thù vị trí lắp đặt nằm trong khu vực sân bay, kế hoạch bảo dưỡng thiết bị thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: Điều kiện thời tiết tại sân bay, phương tiện di chuyển trong khu bay, lưu lượng máy bay cất hạ cánh…

Một số nội dung công việc trong quá trình thực hiện bao gồm: đo điện trở đất, kiểm tra các dây tiếp địa, kiểm tra các dây tín hiệu, dây điện, các đấu nối đến các cảm biến, kiểm tra và bổ sung mỡ cho các khớp nối, hiệu chỉnh các thiết bị tầm nhìn, vệ sinh bề mặt kính, bề mặt cảm biến, vệ sinh các tủ điện, tủ thiết bị và dọn dẹp, vệ sinh trong khuôn viên trạm khí tượng v.v…

Dù khối lượng công việc nhiều và áp lực bởi thời gian và điều kiện thời tiết nhưng với những kinh nghiệm và sự chuẩn bị kỹ càng của các nhóm bảo dưỡng, công tác bảo dưỡng tại các trạm khí tượng đều thực hiện tuân thủ đúng các quy trình theo tài liệu hướng dẫn bảo dưỡng đã được ban hành

Nhân viên kỹ thuật tiến hành hiệu chỉnh thiết bị đo tầm nhìn

Kiểm tra kỹ các tủ thiết bị

Niềm vui của các nhân v iên Kỹ thuật khí tượng sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Ngay khi kết thúc quá trình bảo dưỡng, nhân viên kỹ thuật Đội Kỹ thuật khí tượng đã phối hợp với Trung tâm Khí tượng hàng không Đà Nẵng tiến hành kiểm tra xác nhận tình trạng hoạt động của từng hệ thống thiết bị theo đúng Văn bản hiệp đồng.

Kết thúc đợt bảo dưỡng, các hệ thống thiết bị khí tượng tại Đà Nẵng đều hoạt động tốt, đáp ứng các tiêu chuẩn, tính năng kỹ thuật theo Giấy phép khai thác của hệ thống và tài liệu kỹ thuật của thiết bị; không gian quanh trạm khí tượng được dọn dẹp gọn gàng, đảm bảo môi trường hoạt động của thiết bị. Việc thực hiện bảo dưỡng định kỳ hệ thống thiết bị thiết bị khí tượng giúp cho nhân viên Đội kỹ thuật khí tượng giúp phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ có thể gây ra sự cố kỹ thuật của các hệ thống thiết bị, từ đó đảm bảo cho hệ thống hoạt động liên tục, ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ điều hành bay.

Ngô Thị Kim Xuyến

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
An toàn-Điều hòa-Hiệu quả

Most Popular

Phản hồi gần đây