Mirats
HomeDịch vụ cung cấpTrạm Radar Sơn Trà sau trận lũ lịch sử tại thành phố...

Trạm Radar Sơn Trà sau trận lũ lịch sử tại thành phố Đà Nẵng

Trạm Radar Sơn Trà 1 và 2 thuộc Công ty Quản lý bay miền Trung nằm trên đỉnh núi Sơn Trà, TP. Đà Nẵng. Trong đêm ngày 14/10/2022, TP. Đà Nẵng đã trải qua trận ngập lụt kinh hoàng, một lượng mưa đặc biệt lớn trút xuống Thành phố trong khoảng thời gian ngắn từ 3 giờ chiều đến 9 giờ tối (6 tiếng) với lượng mưa phổ biến từ 400-700mm, đặc biệt lượng mưa cao nhất ghi nhận ở trạm Suối Đá, Sơn Trà là 775mm.

Cơn đại hồng thủy chưa từng thấy trong lịch sử không chỉ làm ngập lụt nghiêm trọng khu vực trung tâm TP Đà Nẵng, mà còn làm nhiều tuyến đường dẫn lên bán đảo Sơn Trà bị sạt lở nghiêm trọng, tạo thành các hố tử thần khiến giao thông bị chia cắt hoàn toàn, toàn bộ Thành phố gần như bị nhấn chìm trong dòng nước lũ. Đến nay đã có 7 người chết và 1 người mất tích theo số liệu thống kê của địa phương, hàng chục ngàn hộ dân phải sơ tán trong tình cảnh không kịp trở tay, trên các con đường trung tâm Thành phố la liệt các phương tiện giao thông người dân để lại chạy thoát thân.

Mưa lớn nhấn chìm cả Thành phố Đà Nẵng và công tác cứu hộ cứu nạn

Trạm Radar Sơn Trà 1 và 2 nằm trên đỉnh núi Sơn Trà, nơi có lượng mưa đo được cao nhất trong đêm ngày 14/10/2022, lượng mưa lớn kèm gió to đã gây nên tình trạng sạt lở núi nghiêm trọng với 21 điểm sạt lở, nhiều tảng đá lớn cùng cây cối, bùn đất đã đổ xuống chèn lấp hơn 4km con đường huyết mạch từ Thành phố lên Trạm, nhiều điểm đường nứt toác, chia cắt toàn khu vực.

Sạt lở nghiêm trọng hàng km đường lên Trạm Radar Sơn Trà

Tại Trạm Radar Sơn Trà, công tác cứu hộ cứu nạn cũng được các cán bộ, nhân viên triển khai gấp rút. Trước đó, với kinh nghiệm đúc kết ứng phó mưa lũ miền Trung trong nhiều năm, dựa trên tình hình thực tế, ca trực ngày 14/10/2022 đã tổ chức khai thông các đường thoát nước, chèn chống kỹ cơ sở, trang thiết bị. Mặc dù vậy trận mưa quá lớn kéo dài trong một thời điểm đã có lúc tràn vào Phòng trực tại Trạm, các cán bộ, nhân viên lập tức tổ chức xử lý kịp thời, không để thiệt hại đến hệ thống máy móc, thiết bị.

Sau gần một tuần trực chiến tại Trạm không thể tổ chức giao ca do sạt lở chia cắt, các cán bộ, nhân viên vừa làm nhiệm vụ đồng thời cập nhật từng tin tức từ gia đình vì không thể có mặt trong cơn đại hồng thủy, luôn hướng về gia đình nhưng không quên nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, trong những ngày trực chiến trên đỉnh núi Sơn Trà, các nhân viên tại Trạm cũng nhận được tình cảm quân dân thật sự cảm động, những bữa cơm ấm áp của các chiến sĩ Trạm Radar C29- Trung đoàn 290- Sư đoàn Không quân 375 hổ trợ. Đây là tình cảm đáng quý của đơn vị bạn giành cho cán bộ nhân viên Công ty Quản lý bay miền Trung trong tình cảnh con đường huyết mạch tiếp phẩm đã bị chèn lấp, chia cắt không thể đi lại, tiếp phẩm.

Đến sáng ngày 18/10/2022, với công tác cứu hộ cứu nạn tích cực, khẩn trương từ các cơ quan chức năng Thành phố, đường lên Trạm Radar Sơn Trà đã tạm thời được khai thông, Đội lập tức tiến hành giao ca. Tuy nhiên, công tác giao ca vẫn gặp nhiều khó khăn, lực lượng giao ca phải đi bộ hàng km đường núi, lội qua bùn đất để có thể đến được địa điểm giao ca trong niềm vui của anh em sau những ngày khó khăn vượt qua trận lũ lịch sử, hoàn thành nhiệm vụ.

Tuyến đường huyết mạch lên Trạm được khai thông sau 4 ngày chia cắt bởi trận lũ lịch sử

Công tác giao ca của Trạm Radar Sơn Trà sáng ngày 18/10/2022

Lương Phú Nghĩa

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
An toàn-Điều hòa-Hiệu quả

Most Popular

Phản hồi gần đây