Mirats
HomeDịch vụ cung cấpTổ chức phối hợp hiệp đồng, điều hành bay an toàn Ban...

Tổ chức phối hợp hiệp đồng, điều hành bay an toàn Ban bay huấn luyện Iak-130 đầu tiên của Trung đoàn Không quân 940 tại Sân bay Phù Cát

Vào lúc 08h30 ngày 16/03/2022, Trung đoàn Không quân 940 thuộc Trường Sĩ quan Không quân thực hiện Ban bay huấn luyện Iak-130 đầu tiên tại sân bay Phù Cát. Đây là một dấu mốc quan trọng đối với Quân chủng Phòng không- Không quân nói chung và sân bay Phù Cát tỉnh Bình Định nói riêng. Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, các Kiểm soát viên không lưu Đài Kiểm soát không lưu Phù Cát đã tăng cường công tác phối hợp hiệp đồng đảm bảo điều hành bay an toàn tuyệt đối; điều phối hoạt động bay dân dụng và quân sự nhịp nhàng, hiệu quả.

Nhằm thực hiện mục tiêu hiện đại hóa Quân đội để bảo vệ vững chắc Tổ quốc “từ sớm, từ xa”, năm 2021, Bộ Quốc phòng trang bị cho Quân chủng Phòng không- Không quân một số trang thiết bị kỹ thuật thế hệ mới, hiện đại để huấn luyện đào tạo phi công quân sự, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trong đó có 12 tàu bay Iak-130 được biên chế cho Trung đoàn Không quân 940 và giao cho đơn vị này chịu trách nhiệm tổ chức huấn luyện chuyển loại khai thác sử dụng kỹ thuật hàng không trên loại máy bay Iak-130 cho 74 cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật thuộc 04 chuyên ngành máy bay động cơ, thiết bị hàng không, vũ khí hàng không và vô tuyến điện tử của Trung đoàn 940 tại sân bay Phù Cát.

Loại máy bay Yak130

Việc Trung đoàn Không quân 940 thực hiện công tác huấn luyện thường xuyên định kỳ tại sân bay Phù Cát đặt ra một nhiệm vụ đầy thách thức trong công tác phối hợp, hiệp đồng đảm bảo an toàn bay giữa HKDD và Quân sự tại sân bay Phù Cát. Hiện nay, hoạt động bay HKDD tại sân bay Phù Cát ngày càng tăng cao, bên cạnh  hoạt động huấn luyện loại máy bay Su27 của Trung đoàn Không quân 925 thuộc Sư đoàn 372 với tần suất 3-4 Ban bay mỗi tuần. Ngoài ra còn có hoạt động chuyển sân định kỳ của trực thăng Trung đoàn Không quân 930.

Thêm vào đó, lực lượng phi công mới được chuyển loại huấn luyện đang trong quá trình làm quen tính năng tàu bay và địa hình tại sân bay cũng đặt ra những thách thức trong quá trình tính toán hoạch định, hiệp đồng phương án hiệp đồng điều hành bay giữa tàu bay hàng không dân dụng và tàu bay quân sự huấn luyện.

Dự đoán được những khó khăn thách thức trong việc đảm bảo an toàn và điều hòa hoạt động bay hỗn hợp trong thời gian tới, ngay từ những ngày đầu năm 2022, Giám đốc Công ty Quản lý bay miền Trung đã chỉ đạo các Phòng chuyên môn Không lưu, An toàn chủ trì phối hợp với các Phòng chuyên môn của Trung đoàn không quân 940- Trường Sĩ quan Không quân xây dựng Văn bản hiệp đồng đảm bảo an toàn bay, đảm bảo công tác phối hợp điều hành bay giữa các bên an toàn, chặt chẽ, sử dụng một cách linh hoạt và hiệu quả vùng trời khu vực sân bay Phù Cát.

Ngày 14/03/2022, Công ty Quản lý bay miền Trung và Trường sĩ quan Không quân đã tổ chức ký kết Văn bản hiệp đồng bảo đảm an toàn bay giữa Công ty Quản lý bay miền Trung và Trường sỹ quan Không quân. Văn bản hiệp đồng này cụ thể hoá những phương thức hiệp đồng, quản lý điều hành chỉ huy bay trong khu vực sân bay Phù Cát. Đây là nền tảng quan trọng, là căn cứ đảm bảo công tác thống nhất chỉ huy các hoạt động bay hỗn hợp.

Công tác hiệp đồng điều hành bay giữa KSVKL và chỉ huy bay quân sự

Công tác phối hợp hiệp đồng điều hành bay trong Ban bay huấn luyện đầu tiên của Trung đoàn Không quân 940 đã diễn ra thuận lợi. Trung đoàn đã thực hiện bay huấn luyện 08 lần/chuyến loại máy bay Iak-130 theo các bài bay không vực, bay huấn luyện vòng tín tại sân, bay lại… thực hiện tốt 100% kế hoạch đã đề ra. Các hoạt động hàng không dân dụng nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, chuẩn xác của 02 đơn vị cũng đảm bảo an toàn, hiệu quả. Lãnh đạo Công ty, các Phòng chuyên môn trực tiếp có mặt tại Đài chỉ huy để trực tiếp chỉ đạo cũng như động viên nâng cao tinh thần cho ca trực không lưu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ 19/10/2021 đến 26/12/2021 Đài KSKL Phù Cát cũng đã phối hợp cùng Trung đoàn Không quân 925 thực hiện điều hành thành công 10 lần/chuyến bay vận tải quân sự hạng nặng Antonov 124 và Ilyushin Il-76 chở tàu bay và các khí tài chuyên dụng bàn giao từ nhà máy sản xuất đến sân bay Phù Cát an toàn tuyệt đối.

 

Lãnh đạo Công ty và các đơn vị cùng các cán bộ, chuyên gia thực hiện Ban bay huấn luyện Iak130 đầu tiên của Trung đoàn Không quân 940

Thành công trong Ban bay huấn luyện đầu tiên của Trung đoàn Không quân 940 có ý nghĩa rất quan trọng, khẳng định năng lực tổ chức huấn luyện chiến đấu của đơn vị, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời cho thấy công tác phối hợp, hiệp đồng giữa Đài KSKL Phù Cát thuộc Công ty Quản lý bay miền Trung và Trung đoàn Không quân 940 thuộc Trường sĩ quan Không quân diễn ra thuận lợi, thông suốt, chặt chẽ, an toàn vừa đảm bảo kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ Quốc phòng – An ninh quốc gia và phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Lương Nguyễn Ngọc An- Đài KSKL Phù Cát

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
An toàn-Điều hòa-Hiệu quả

Most Popular

Phản hồi gần đây