Mirats
HomeTin tức - Sự kiệnCông tác ATCL-ANChuyển đổi thành công vị trí điều hành bay APP tại...

Chuyển đổi thành công vị trí điều hành bay APP tại Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận – Tại sân Đà Nẵng

     Chuyến bay mang số hiệu VJC504/A321 cất cánh từ sân bay Đà Nẵng đi Nội Bài lúc 09h09 (VN) ngày 19/12/2021 là chuyến bay đầu tiên được APP Đà Nẵng điều hành từ vị trí mới. Đồng chí Đoàn Hữu Gia – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đã trực tiếp đến kiểm tra, giám sát công tác chuyển đổi và đã tặng hoa chúc mừng Công ty QLB miền Trung, kíp trực Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận – Tại sân Đà Nẵng.

 

Tổng giám đốc Đoàn Hữu Gia tặng hoachúc mừng chuyển đổi thành công vị trí APP Đà Nẵng

     Với mục tiêu tổ chức, sắp xếp lại các vị trí điều hành bay tại Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận – Tại sân Đà nẵng phù hợp, thống nhất với mô hình tổ chức các vị trí điều hành bay trong toàn Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi sản lượng bay tăng cao, để có không gian rộng rãi hơn để triển khai thêm các trang thiết bị mới và tạo môi trường thuận lợi cho công tác điều hành chỉ huy bay tại TOWER điều hành bay hỗn hợp HKDD – Quân sự, Công ty Quản lý bay miền Trung đã xây dựng Phương án chuyển vị trí làm việc của APP Đà Nẵng báo cáo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và đã được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt chấp thuận tại văn bản số 341/CHK-QLHĐB ngày 26/01/2021.

Ban Lãnh đạo Công ty QLB miền Trung theo dõi công tác chuyển đổi APP Đà Nẵng

     Ngay từ khi có chủ trương, Công ty Quản lý bay miền Trung đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện. Mặc dù năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp trong cả nước, tại địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội và Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận – Tại sân Đà Nẵng phải bố trí lực lượng trực chốt trong nhiều tháng, Đảng ủy và Lãnh đạo Công ty QLB miền Trung đã chỉ đạo quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo thực hiện được phương án chuyển vị trí làm việc của APP Đà Nẵng trong năm 2021, trước kỳ nghỉ Tết và khi hoạt động bay dần trở lại nhộn nhịp.

     Đơn vị đã thực hiện đầy đủ các công tác chuẩn bị để việc chuyển đổi đảm bảo an toàn, từ tổ chức quản lý sự thay đổi, xây dựng kế hoạch giảm thiểu rủi ro an toàn, xây dựng Kịch bản chi tiết thực hiện chuyển đổi, rà soát hoàn thiện hệ thống văn bản tài liệu hướng dẫn khai thác, văn bản hiệp đồng với cơ quan Quân sự, sửa đổi quy trình hiệp đồng giữa APP và các vị trí điều hành bay liên quan.

Lắp đặt thiết bị kỹ thuật vị trí APP Đà Nẵng mới

     Để công tác chuyển đổi thuật lợi đảm bảo các vị trí điều hành bay đều được trang bị đầy đủ các phương tiện giám sát, thông tin liên lạc, Công ty đã chỉ đạo thực hiện phương án bố trí, sắp xếp lại trang thiết bị tại các vị trí điều hành bay.  Đã chỉ đạo quyết liệt dự án đầu tư hệ thống VCCS mới, hạng mục cải tạo, sửa chữa các bàn điều hành cho Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận – Tại sân Đà Nẵng đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ để sẵn sàng chuyển đổi vị trí APP. Các vị trí dự phòng và ứng phó không lưu phải thiết lập sẵn sàng trang thiết bị, phương tiện liên lạc, giám sát theo phương án ứng phó không lưu, các bàn CWP VCCS tại các vị trí dự phòng hoặc ứng phó không lưu có khả năng kết nối liên lạc thoại với tất cả các tần số VHF, kênh thoại G/G để sẵn sàng ứng phó tình huống. Sau khi chuyển vị trí, việc sắp xếp lại các trang thiết bị tại TWR phải hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến công tác điều hành bay.

     Một trong những công việc hết sức quan trọng góp phần cho việc chuyển đổi thành công đó là công tác huấn luyện cho lực lượng KSVKL, kỹ thuật nắm vững các quy trình tác nghiệp, công tác phối hợp hiệp đồng, khai thác các trang thiết bị. Đặc biệt đơn vị đã tổ chức huấn luyện rất kỹ càng cho KSVKL phương thức hiệp đồng giữa vị trí APP với Quân sự khi chuyển từ hiệp đồng trực tiếp qua hiệp đồng bằng điện thoại. Đã phổ biến đến toàn bộ lực lượng KSVKL các nội dung tu chỉnh Tài liệu hướng dẫn khai thác của cơ sở và văn bản hiệp đồng có liên quan khác. Công tác huấn luyện đảm bảo thực hiện nghiêm túc và đúng tiến độ để sẵn sàng cho công tác chuyển đổi.

     Dưới sự chỉ đạo sát sao của Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Nguyễn Mạnh Thắng, sự chuẩn bị chu đáo, sự phối hợp và phát huy tinh thần trách nhiệm của các đơn vị, công tác chuyển đổi vị trí APP tại Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận – Tại sân Đà Nẵng diễn ra thuận lợi và an toàn tuyệt đối. Đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, đã thực hiện được sự thống nhất chung vể mô hình tổ chức các vị trí điều hành bay trong toàn Tổng Công ty QLB Việt Nam và phù hợp với cách thức tổ chức điều hành bay tại các cơ sở APP, TWR của các nước trên thế giới. Từ kinh nghiệm của công tác chuyển đổi lần này, Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận – Tại sân Đà Nẵng sẽ đúc kết để sẵn sàng cho việc chuyển đổi khai thác Cơ sở Kiểm soát Tiếp cận – Tại sân mới trong tương lai./.

Văn phòng – Công ty QLB miền Trung

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
An toàn-Điều hòa-Hiệu quả

Most Popular

Phản hồi gần đây