Mirats
HomeTin tức - Sự kiệnThông báoThông báo về một số nội dung liên đến phòng chống dịch...

Thông báo về một số nội dung liên đến phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, cùng với các cấp các ngành để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân, chấp hành nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đồng thời thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Giám đốc công ty đã chỉ đạo và kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng nhau đoàn kết, chia sẻ để vượt qua khó khăn, chủ động, tích cực sáng tạo để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong thời gian qua, tập thể Đảng ủy, lãnh đạo công ty đã nỗ lực cố gắng phối hợp để đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin cho các đơn vị trực thuộc, đến nay số lượng người được tiêm của Công ty đạt tỷ lệ cao được tiêm mũi 1 trên 70 %, đang tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương các cấp thực hiện tiêm mũi 1, mũi 2 để nâng cao khả năng phòng chống dịch, đảm bảo mục tiêu kép. Phấn đấu toàn bộ cán bộ, nhân viên Công ty được tiêm phòng đầy đủ (trừ những trường hợp lý do sức khỏe và cá nhân). Dịch bệnh Covid-19 kéo dài từ đầu năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của Công ty, với sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ nhân viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020 và tiếp tục thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch 2021. Năm 2021 Công ty đã bố trí trực chốt 24/24 ở các cơ sở bảo đảm hoạt động bay tại các địa phương có diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đảm bảo nguyên tắc “5 tại chỗ” gồm: Lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ; xây dựng phương án tại chỗ. Trong thời gian qua Công ty đã tổ chức 10 đợt trực chốt từ 14 đến 21 ngày với trên 500 lượt người. Trước mỗi đợt trực chốt, Công ty đều liên hệ với các cơ sở y tế có thẩm quyền tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho tất cả người lao động, đảm bảo 100% quân số vào trực chốt có kết quả âm tính. Lãnh đạo công ty ghi nhận sự cố gắng nỗ lực vượt mọi khó khăn của tập thể, cán bộ nhân viên, các đơn vị trực thuộc đã thường xuyên phối hợp, tổ chức quán triệt, tuyên truyền phổ biến đến toàn thể người lao động nắm được, hiểu rõ khó khăn và kịp thời chia sẻ với lãnh đạo về những chủ trương quyết sách cụ thể được đưa ra, về cơ bản đều nhận được sự đồng thuận và nghiêm túc tự giác chấp hành của người lao động.

Trong thời gian qua, có một số thông tin liên quan đến việc giám sát Camera và nội dung mẫu cam kết tiêm phòng, Công ty xin trả lời như sau:

1. Về việc giám sát qua hệ thống Camera:

– Căn cứ Quyết định số 313/QĐ-QLB ngày 29 tháng 01 năm 2016 của Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam về quản lý vận hành hệ thống camera giám sát tại các cơ sở điều hành bay của Tổng công ty, căn cứ văn bản số 304/ATCLAN ngày 21/7/2021 của Ban An toàn – Chất lượng và An ninh Tổng công ty về việc chia sẻ dữ liệu camera để phục vụ kiểm tra, giám sát từ xa do vậy yêu cầu phải tuân thủ theo đúng quy định.

– Trong thời điểm dịch Covid-19 có hiện tượng chủ quan, lơ là không tuân thủ nội quy, quy định trực và phòng, chống dịch. Đã có nhiều vụ việc trước đây ảnh hưởng an toàn bay vào thời gian có ít hoạt động bay là do nguyên nhân này, chính vì vậy cần phải tăng cường kiểm tra giám sát như hiện nay.

– Ý kiến cá nhân cho rằng trong thời gian dịch bệnh, ít có hoạt động bay, cá nhân tham gia trực phải xa gia đình, mệt mỏi, hy sinh để lại gia đình không ai chăm sóc do vậy yêu cầu không thực hiện việc giám sát camera thường xuyên, không nhắc nhở khi phát hiện cá nhân có vi phạm nội quy, quy định là không phù hợp. Công ty sẽ vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm quy định của Tổng công ty, yêu cầu cán bộ nhân viên Công ty nghiêm túc chấp hành nội quy, quy định về chức trách nhiệm vụ được giao.

2. Về việc tiêm phòng và nội dung mẫu cam kết trách nhiệm cá nhân của người lao động khi tiêm phòng vắc xin Covid-19 trong thời gian đang thực hiện nhiệm vụ.

Trong thời gian hiện nay, một số người lao động tiếp tục được tiêm phòng mũi 1, mũi 2, trực cách ly, một số thực hiện giãn cách theo quy định, vì vậy không bố trí được lao động để thay thế cho người đang trực khi có kế hoạch tiêm. Người lao động mặc dù đang trực nhưng vẫn có mong muốn được tiêm đúng theo kế hoạch của cơ quan y tế địa phương. Do tình hình vắc xin rất khan hiếm, nếu bỏ lỡ cơ hội sẽ mất thời gian dài để có kế hoạch tiếp theo. Để đảm bảo hài hòa quyền lợi của người lao động, góp phần vào chủ trương miễn dịch cộng đồng, hạn chế lây nhiễm nhưng vẫn hoàn thành nhiệm vụ, lãnh đạo Công ty thống nhất với Ban chấp hành Công đoàn Công ty đồng ý về chủ trương để người lao động đang thực hiện nhiệm vụ được đi tiêm phòng và trở về tiếp tục làm việc, tuy nhiên khi đi tiêm phòng sẽ có các vấn đề tiềm ẩn sau:

Thứ nhất: Việc tiêm vắc xin có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nhân, và theo chỉ định của y tế với từng cá nhân khác nhau.

Thứ hai: Người lao động khi tham gia tiêm chủng có nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Thứ ba: Người lao động sau khi tiêm được tiếp tục bố trí vào thực hiện nhiệm vụ liên quan đến công đảm bảo an toàn bay có vị trí quan trọng; Công ty không thể bố trí ngay được nhân sự thay thế cho người lao động đang làm việc.

Chính vì vậy người lao động phải có cam kết đối với ba vấn đề tiềm ẩn kể trên để có cơ sở đồng ý cho người lao động được đi tiêm phòng theo kế hoạch. Người lao động không đồng ý cam kết sẽ không tiêm phòng trong thời gian này.

3. Công ty đã giao cho Phòng TCCB-LĐ tham mưu xây dựng nội dung bản cam kết cá nhân tuy nhiên nội dung còn chưa phản ánh hết mục đích đề ra và có thể gây hiểu chưa đúng, Công ty đã giao Phòng TCCB-LĐ điều chỉnh thay đổi nội dung cho phù hợp với yêu cầu.

4. Vừa qua có ý kiến phản ánh thông qua lập Facebook ảo không có danh chính thức, đưa thông tin ý kiến cá nhân mượn danh ý kiến tập thể dựa vào nội dung mẫu cam kết có điều chưa rõ để gây rối với mục đích xấu, Công ty thông báo để cán bộ nhân viên nắm được và có thái độ phù hợp với thông tin này.

5. Qua sự việc này lãnh đạo công ty yêu cầu lãnh đạo các đơn vị khi nhận và triển khai văn bản nếu phát hiện vướng mắc khó khăn phải kịp thời thông tin lại ngay đồng thời các phòng tham mưu giúp việc Công ty lưu ý trong việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng ban hành văn bản quản lý nội bộ để thuận tiện cho việc triển khai áp dụng.

6. Đảng ủy, tập thể lãnh đạo công ty luôn cam kết sẵn sàng tiếp thu mọi ý kiến đóng góp, trả lời và giải đáp, cùng với người lao động tìm các giải pháp thích hợp để đảm bảo hài hòa giữa hoàn thành nhiệm vụ và lợi ích của người lao động. Do vậy giao nhiệm vụ cho cán bộ, lãnh đạo các cấp sẵn sàng tiếp thu và báo cáo đầy đủ thông tin phản ánh của người lao động để xử lý kịp thời, không để tồn đọng vướng mắc xảy ra.

Trong thời điểm hiện nay xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là trọng tâm, cấp bách và thường xuyên, yêu cầu trưởng các đơn vị trực thuộc phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến quán triệt đến toàn thể người lao động thấu hiểu khó khăn, cùng nhau chia sẻ, đoàn kết đồng lòng để chung tay trong công tác phòng chống, đẩy lùi và chiến thắng đại dịch, mặt khác phải thường xuyên động viên, khuyến khích người lao động thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nội quy, quy trình, quy định của Tổng công ty và Công ty đồng thời phải kiên quyết lên án những cá nhân lợi dụng cơ hội để gây rối phá hoại sự đoàn kết làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, hoạt động và giá trị truyền thống quý báu của Công ty Quản lý bay miền Trung. /.

Bùi Ngọc Hiến – Trưởng phòng TCCB-LD

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
An toàn-Điều hòa-Hiệu quả

Most Popular

Phản hồi gần đây