Mirats
HomeTin tức - Sự kiệnHoạt động các đơn vịHoàn thành dự án đường truyền cáp quang cho các hệ thống...

Hoàn thành dự án đường truyền cáp quang cho các hệ thống quan trắc khí tượng tự động (AWOS) tại các sân bay Đà Nẵng, Pleiku và Phù Cát

Ngày 14/05/2021, Công ty Quản lý Bay miền Trung tiến hành nghiệm thu và đưa vào sử dụng dự án: Đường truyền quang cho các hệ thống AWOS Đà Nẵng, Pleiku, Phù Cát. Đây là dự án nằm trong kế hoạch đầu tư xây dựng của Công ty Quản lý Bay miền Trung năm 2020 với tổng vốn đầu tư  hơn 4,8 tỉ đồng từ nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng Công ty Quản lý Bay Việt  Nam.

Sau khi tiếp nhận các hệ thống thiết bị khí tượng từ Công ty Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cũng như Công ty Quản lý bay miền Trung thường xuyên quan tâm việc nâng cao chất lượng dịch vụ khí tượng, nhằm cung cấp thông tin về thời tiết liên tục, tin cậy và chính xác phục vụ công tác điều hành bay an toàn.

Các hệ thống quan trắc khí tượng tự động tại khu vực miền Trung khi nhận bàn giao từ Công ty Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đều sử dụng cáp đồng để truyền tín hiệu từ các trạm khí tượng về các trạm xử lý trung tâm của hệ thống quan trắc khí tượng tự động. Sau 1 thời gian sử dụng, chất lượng cáp đồng bị suy giảm làm ảnh hưởng đến chất lượng của tín hiệu. Thêm nữa, trong quá trình khai thác đã ghi nhận có một vài lần đường truyền cáp đồng bị giông sét làm hỏng hóc thiết bị, ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ.

Tthi công lắp đặt tủ thiết bị truyền dẫn quang tại sân bay Pleiku

Để khắc phục các vấn đề nêu trên, vào tháng 5/2020, Công ty Quản lý bay miền Trung đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đường truyền cáp quang cho các hệ thống AWOS Phú Bài, Chu lai. Vào ngày 18/06/2020, Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã tiếp tục ban hành quyết định số 2547/QĐ-QLB về việc phê duyệt dự án và KHLCNT của dự án “Đường truyền quang cho các hệ thống AWOS Đà Nẵng, Pleiku, Phù Cát” bao gồm 2 hạng mục và 3 gói thầu, ủy quyền cho Công ty QLBMT làm chủ đầu tư triển khai thực hiện.

Trên cơ sở bám sát theo kế hoạch triển khai dự án, Công ty QLBMT đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để triển khai thực hiện dự án theo đúng trình tự, thủ tục, quy định hiện hành của Nhà nước và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Hình ảnh thi công chôn ngầm tuyến cáp quang tại sân bay Đà Nẵng

Mặc dù phải vượt qua yêu cầu thực hiện của Dự án với nhiều khó khăn như: phải bảo đảm duy trì liên tục số liệu khí tượng, công tác thi công phải tuân thủ chặt chẽ các quy định đảm bảo an toàn, an ninh trong khu vực hạn chế và đặc biệt là tình hình dịch bệnh Covid -19 phức tạp tại Đà Nẵng và một số địa phương trên cả nước,.. nhưng Công ty QLBMT, nhà thầu và các đơn vị liên quan đã phối hợp chặt chẽ với nhau để sau hơn hai tháng thi công, Đường truyền quang cho các hệ thống AWOS Đà Nẵng, Pleiku, Phù Cát”  đã hoàn thành, được nghiệm thu và đưa vào sử dụng vào ngày 14/05/2021.

Việc hoàn thành dự án “Đường truyền cáp quang cho các hệ thống AWOS Đà Nẵng, Pleiku, Phù Cát” an toàn, bảo đảm tiến độ và các yêu cầu kỹ thuật sẽ nâng cao chất lượng của đường truyền tín hiệu khí tượng, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do giông sét gây ra cho trang thiết bị khí tượng đặc biệt mùa mưa ở miền Trung đang đến gần, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khí tượng tại các sân bay khu vực miền Trung.

Ngô Thị Kim Xuyến – Đội Kỹ thuật Khí tượng, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
An toàn-Điều hòa-Hiệu quả

Most Popular

Phản hồi gần đây