Mirats
HomeTin tức - Sự kiệnHoạt động các đơn vịHoàn thành dự án đường truyền cáp quang cho các hệ thống...

Hoàn thành dự án đường truyền cáp quang cho các hệ thống quan trắc khí tượng tự động tại các sân bay Đà Nẵng, Pleiku và Phù Cát

Ngày 14/05/2021, Công ty Quản lý bay miền Trung tiến hành nghiệm thu và đưa vào sử dụng dự án: “Đường truyền quang cho các hệ thống AWOS Đà Nẵng, Pleiku, Phù Cát”. Đây là dự án nằm trong kế hoạch đầu tư xây dựng của Công ty Quản lý bay miền Trung năm 2020 với tổng vốn đầu tư hơn 4,8 tỉ đồng từ nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Thực hiện chủ trương của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam về việc từng bước “quang hóa” đường truyền của các Hệ thống quan trắc khí tượng tự động (AWOS) nhằm đảm bảo tính chính xác, ổn định, liên tục và tin cậy của dịch vụ khí tượng, từ khi tiếp nhận dịch vụ Khí tượng hàng không từ Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV),  Công ty Quản lý bay miền Trung đã lần lượt đầu tư, nâng cấp các đường truyền cho các hệ thống AWOS tại khu vực miền Trung.

Trước đây, các hệ thống AWOS tại các sân bay khu vực miền Trung sử dụng cáp đồng để truyền tín hiệu từ các trạm khí tượng về hệ thống xử lý trung tâm. Qua nhiều năm khai thác, chất lượng cáp đồng bị suy giảm làm ảnh hưởng đến sự ổn định, liên tục của số liệu khí tượng. Những sự cố gián đoạn dữ liệu từ các trạm đo do chất lượng cáp đồng đã được ghi nhận tại tất cả các hệ thống AWOS. Ngoài ra, rủi ro do giông sét cảm ứng, lan truyền trên các đường cáp đồng cũng rất cao, mặc dù tại các trạm quan trắc đã lắp đặt các thiết bị chống sét và đấu nối tiếp đất theo đúng quy phạm, nhưng tỉ lệ hỏng hóc thiết bị truyền dẫn, bo mạch của các hệ thống AWOS khi có giông sét vẫn tương đối cao.

Thi công tuyến cáp quang tại sân bay Đà Nẵng

Sau khi hoàn thành các dự án “Đường truyền UHF cho hệ thống AWOS Optimet Đà Nẵng” năm 2019, dự án “Đường truyền cáp quang cho các hệ thống AWOS Phú Bài, Chu Lai” năm 2020, Công ty Quản lý bay miền Trung tiếp tục được Tổng công ty giao thực hiện dự án “Đường truyền quang cho các hệ thống AWOS Đà Nẵng, Pleiku, Phù Cát. Dự án đã được Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 4,8 tỉ đồng từ nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty. Công ty Quản lý bay miền Trung được ủy quyền làm Chủ đầu tư dự án.

Dự án “Đường truyền quang cho các hệ thống AWOS Đà Nẵng, Pleiku, Phù Cát gồm 3 gói thầu, trong đó Công ty CP Tư vấn thiết kế và Xây dựng 3V là đơn vị tư vấn thiết kế lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật và giám sát, Công ty CP đầu tư và xây dựng Incotech là nhà thầu thi công gói thầu chính của Dự án.

Bám sát kế hoạch dự án được phê duyệt, Công ty Quản lý bay miền Trung đã phối hợp chặt chẽ với nhà thầu thi công, tư vấn giám sát tổ chức triển khai và giám sát chặt chẽ tiến độ, chất lượng từng giai đoạn thực hiện dự án, đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của Nhà nước và Tổng công ty về công tác đầu tư, xây dựng.

Thi công lắp đặt tủ thiết bị truyền dẫn quang tại sân bay Pleiku

Khu vực thi công của dự án nằm dọc theo các đường cất hạ cánh tại các sân bay, trong đó có những sân bay có mật độ bay cao, có hoạt động bay hỗn hợp giữa HKDD và quân sự như Đà Nẵng, Phù Cát. Dịch bệnh Covid-19 trong thời gian thi công diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tổ chức thi công. Vừa phải đảm bảo tiến độ, chất lượng công tác thi công, vừa phải đảm bảo tuân thủ quy định về an ninh, an toàn, PCCN trong khu vực hạn chế, không được làm gián đoạn các số liệu khí tượng cũng như đảm bảo an toàn cho các trang thiết bị, công trình khác trên khu bay, đặc biệt là phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Được sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của Lãnh đạo Công ty, sự tích cực chủ động của Tổ giúp việc dự án và sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa đơn vị thi công, giám sát với các cơ sở điều hành bay và các đơn vị quản lý, khai thác khu bay, dự án đã hoàn thành đảm bảo tiến độ trong điều kiện có rất nhiều khó khăn. Công trình đã được nghiệm thu theo đúng các quy định của Nhà nước. Công trình thi công đảm bảo chất lượng, tuân thủ theo đúng thiết kế được phê duyệt và đạt được mục tiêu đề ra của Dự án.

Sau khi được nghiệm thu, đường truyền cáp quang của các hệ thống AWOS Đà Nẵng, Pleiku, Phù Cát đã kết hợp cùng với các đường truyền sẵn có tăng cường được chất lượng, tính dự phòng, độ ổn định, liên tục của số liệu khí tượng để cung cấp cho các bộ phận quan trắc tại các sân bay và Trung tâm Khí tượng Hàng không Đà Nẵng tạo lập các bản tin thời tiết chính xác, phục vụ công tác điều hành bay an toàn, điều hòa và hiệu quả.

Đường truyền cáp quang mới đầu tư cho các hệ thống AWOS sẽ hạn chế những rủi ro hỏng hóc trang thiết bị khí tượng do giông sét, qua đó góp phần đảm bảo độ tin cậy, an toàn cho trang thiết bị và góp phần cao chất lượng dịch vụ khí tượng tại các sân bay khu vực miền Trung.

Ngô Thị Kim Xuyến

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
An toàn-Điều hòa-Hiệu quả

Most Popular

Phản hồi gần đây