Mirats
HomeDịch vụ cung cấpKhí tượng hàng không (MET)Cài đặt thành công máy chủ trung tâm của các hệ thống...

Cài đặt thành công máy chủ trung tâm của các hệ thống quan trắc thời tiết tự động (AWOS) tại Công ty QLB miền Trung

Ngay từ thời điểm chuyển giao dịch vụ khí tượng từ ACV về quản lý bay vàongày 01/01/2017, Công ty QLB miền Trung đã chỉ đạo tập trungxây dựng lực lượng kỹ thuật để sớm làm chủ công tác khai thác, đảm bảo kỹ thuật cho các trang thiết bị khí tượng. Mặc dù có những khó khăn ban đầu do thiếu lực lượng, thiếu kinh nghiệm, kiến thức về trang thiết bị khí tượng, công tác huấn luyện chưa được đầy đủ,… nhưng đơn vị đã sớm xác định được những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể để chỉ đạo triển khai thực hiện.

Một trong những mục tiêu đó là phải làm chủ hoàn toàn việc cài đặt phần mềm cho các máy chủ trung tâm của các hệ thống quan trắc thời tiết tự động. Nếu không thực hiện được công việc này, các hệ thống AWOS có thể kéo dài thời gian gián đoạn hoạt động khi có những hỏng hóc trên máy chủ trung tâm: hỏng các linh kiện như ổ cứng, mainboard, sự cố do giông sét,… Trong khi đó, một số hệ thống AWOS máy chủ trung tâm chỉ có cấu hình đơn, model máy chủ đã cũ và không còn sản xuất, các dòng máy tính hiện hànhchưaxác địnhkhả tương thích với phần mềm hiện có hay không.

Công việc trên tưởng chừng đơn giản nhưng trong thực tế đã gặp không ít khó khăn như: thiếu tài liệu hướng dẫn cài đặt hệ thống của nhà sản xuất; các nhân viên của ACV trước đây được tham gia huấn luyện về thiết bị cũng không nắm bắt hết và chưa thực hành cài đặt lần nào nên không truyền đạt được kinh nghiệm; các hệ thống AWOS đều đang khai thác 24/24, trong đó có hệ thống chỉ có 1 máy chủ hoạt động đơn nên không thể dừng hoạt động để thử nghiệm.

Được sự động viên, khuyến khích của cán bộ Trung tâm BĐKT, Đội Kỹ thuật khí tượng đã nghiên cứucài đặt thử nghiệm phần mềm của từng hệ thống AWOS trên nền tảng ảo hóa (sử dụng phần mềm Vmware), sau đó cài đặt trên các máy tính PC, máy chủ dự phòng nguội của các hệ thống khác. Từ kết quả thành công đầu tiên đối với hệ thống AWOS Optimet Đà Nẵng, Đội Kỹ thuật khí tượng tiếp tục triển khai thành công đối với các hệ thống quan trắc thời tiết tự động khác ở khu vực miền Trung: AWOS 900 tại Phú Bài, AWOS IMS tại Chu Lai, Phù Cát và Pleiku. Các máy chủ sau khi cài đặt xong đã được thay thử vào các các hệ thống AWOS và đã cho kết quả hoạt động chính xác, đầy đủ tính năng như các máy đang hoạt động.

Hình 1: Thử nghiệm thành công cài đặt máy chủ trung tâm AWOS 900 Phú Bài

Đúc kết các kinh nghiệm đã thu được, Đội Kỹ thuật khí tượng đã biên soạn thành tài liệu hướng dẫn chi tiết vàtổ chức các khóa huấn luyệncho nhân viên kỹ thuật của các đài KSKL thực hành cài đặt.

Hình 2: Quang cảnh buổi huấn luyện thực hành tại Đài KSKL Phù Cát

Bên cạnh đó, các học viên đã được hướng dẫn cách kiểm tra, xử lýmột số lỗi thường gặp của hệ thống AWOS dựa trên các tình huống giả định xảy ra trên hệ thống. Nhờ thiết lập được hệ thống giả lập gồm có máy chủ và máy trạm hoạt động như hệ thống thực tế, các học viên cảm thấy tự tin để thao tác, thực hành và thu được kết quả huấn luyện rất thiết thực.

Đây là một phương pháp huấn luyện mà Trung tâm BĐKT đang xây dựng để triển khai rộng rãi trong thời gian đến.  Phương pháp này giúp các nhân viên kỹ thuật tại các Đài có thể trực tiếp tham gia xử lý sự cố, qua đó sẽ trao dồi và tích lũy thêm các kỹ năng cần thiết cho việc bảo đảm kỹ thuật hệ thống quan trắc thời tiết tự động.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
An toàn-Điều hòa-Hiệu quả

Most Popular

Phản hồi gần đây